หน้าแรก USA | อเมริกา Massachusetts | แมสซาชูเซตส์  พาเที่ยวชม 2 มหาวิยาลัยดังอเมริกาที่ ทิม-พิธา เป็นศิษย์เก่า ทั้ง Harvard University และ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

พาเที่ยวชม 2 มหาวิยาลัยดังอเมริกาที่ ทิม-พิธา เป็นศิษย์เก่า ทั้ง Harvard University และ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

พาเที่ยวชม 2 มหาวิยาลัยดังอเมริกาที่ ทิม-พิธา เป็นศิษย์เก่า ทั้ง Harvard University และ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

หลังจากมีประเด็นการจบการศึกษามหาวิทยาลัยของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของไทย กับการจบการศึกษาที่ Harvard Kennedy School โดย คุณทิม นั้นจบที่ Harvard University และ MIT ทั้งสองมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ในแมสซาชูเซตส์ ใกล้กับ บอสตัน ทั้ง 2 สถาบันจะสวยน่าเรียน น่าเที่ยว ขนาดไหน? ผมจะเที่ยวชมในมหาวิทยาลัย ทั้งที่ Harvard University และ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) กันครับ ตามมาเล้ย!

มหาวิทยาลัย ฮาวาร์ด
Harvard University, Massachusetts
มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา อายุมากกว่า 380 ปี พูดให้เห็นภาพง่ายๆคือในปีที่ก่อตั้ง Harvard พ.ศ. 2179 ประเทศไทยอยู่ในรัชสมัยของพระเจ้าปราสาททอง สมัยอยุธยา!!! โดยตั้งชื่อตามผู้อุปถัมภ์เงินสร้าง คือ John Harvard สถาบันนี้ผลิตคนเก่งอย่าง Mark Zuckerberg, JFK, Obama, Bill Gate, Roosevelt ฯลฯ ส่วนศิษย์เก่าคนไทย อาทิ ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์, หนูดี วนิษา เรซ , ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ, ดร. สุรเกียรติ์ เสถียรไทย, ณัฐ ศักดาทร เป็นต้น

เมื่อมาถึงมหาวิทยาลัย ฮาวาร์ด สิ่งที่ห้ามพลาด ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ และความเชื่อ คือการไปยืนลูบเท้าซ้ายรูปปั้น Johh Harvard แล้วจะโชคดี ซึ่งผมก็ไม่พลาดแน่นอนครับ ที่นี่มีตัวอาคารสถาปัตยกรรม สวยงามมาก สามารถถ่ายรูปได้หลายมุมเลยทีเดียว ในส่วนของ Harvard Yard ก็ร่มรื่น มีกลุ่มนักศึกษามานั่งล้อมวงจับกลุ่มพูดคุยกันในวันที่อากาศดีๆ เยอะมากๆ

Harvard University
📍https://maps.app.goo.gl/nZjdfmrPidXbTpqH7
3 Oxford St, Cambridge, MA 02138, United States

สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ 
Massachusetts Institute of Technology (MIT) 
เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียง และได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกจาก QS World University Rankings เด่นเรื่อ งานวิจัย และการศึกษาในสาขาเคมี ฟิสิกส์ และวิศวกรรมศาสตร์สาขาต่างๆ และสาขาที่โดดเด่นรองลงมาเป็นสาขาชีววิทยา เศรษฐศาสตร์ ภาษาศาสตร์ และการจัดการ ซึ่งสถาบัน MIT นี้มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Kofi Annan , Buzz Aldrin, I.M. Pei , Ben Bernanke ส่วนศิษย์เก่าชาวไทย อาทิ ซึ่งแน่นอนมี ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ ดร.เอ้ – สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ , ชัชชาติ สิทธิพันธุ์,  ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นต้น

อาคาร สถาปัตยกรรมต่างๆ ใน MIT จะต่างกับที่ Harvard ที่นี่จะออกแนวทันสมัยกว่า มีงานปฏิมากรรม งานศิลปะ ตั้งอยู่ทั่วบริเวณสถาบัน ที่สำคัญ MIT ตั้งอยู่ติดแม่น้ำ Charles River ทำให้บริเวณมหาวิทยาลัยสวยงามมาก ถ้าใครได้มาเรียนที่ MIT คงจะแฮปปี้สุดๆ

Massachusetts Institute of Technology
📍https://maps.app.goo.gl/bSFZ2apRe9np7oMt9
77 Massachusetts Ave, Cambridge, MA 02139, United States